Cảm biến là gì?

CÁC LOẠI CẢM BIẾN

 

I/ Cảm biến quang điện

1/ cảm biến quang điện

 • Cảm biến quang phát ra các tia hồng ngoại, các tia sáng nhìn thấy được…từ bộ phát sáng từ phía trước. Nếu có vật thể che chắn, nguồn sáng này tác động lên vật thể và phản xạ ngược lại bộ thu sáng, bộ thu sáng nhận tín hiệu ánh sáng này.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động và các loại cảm biến chính

 

 • Sợi quang có cấu tạo gồm lõi trung tâm được bao bọc bởi lớp vỏ có hệ số khúc xạ thấp hơn. Khi ánh sáng đi vào trong lõi, ánh sáng vừa lập đi lập lại phản xạ toàn phần tại bề mặt lớp vỏ bên trong vừa tiếp tục phát sáng. Ánh sáng đi ra từ bên tròn sợi quang có thể phát hiện vật thể nằm trong dải rộng khoảng 60o.

Cảm biến quang

Độ dài sợi quang Độ dài dây sợi quang. Nếu sợi quang càng dài thì có thể lắp đặt bộ khuếch đại càng xa.
Nhiệt độ môi trường

Có thể sử dụng đơn vị sợi quang trong phạm vi nhiệt độ này. Trường hợp nhiệt độ môi trường sử dụng cao thì nên chọn loại chịu nhiệt độ tốt.

Bán kính cong Dù có uốn cong đơn vị sợi quang đến bán kính bao nhiêu mm chăng nữa, máy vẫn đáp úng được khoảng cách phát hiện mà không có bất kỳ trở ngại nào. Đối với trường hợp mà điểm hạn chế về sự linh động thì bán kính nhỏ hẹp là một lợi thế.
Khoảng cách phát hiện Là khoảng cách có thể phát hiện vật thể. Giá trị số của khoảng cách phát hiện càng lớn thì có thể phát hiện vật ở khoảng cách càng xa.
Đường kính trục quang Đây là loại chủ yếu của đơn vị sợi quang loại truyền phát. Trong sợi quang loại truyền phát, độ lớn toàn bộ ánh sáng có thể che lấp trục quang cũng là độ lớn của đối tượng tiêu chuẩn.
Vật thể phát hiện nhỏ nhất Là kích thước vật thể nhỏ nhất mà đơn vị sợ quang có thể phát hiện được.

Bảng thuật ngữ khi lựa chọn cảm biến

2.Cảm biến laser

+ Loại phân biệt “lượng ánh sáng thu thập được”

– Cảm biến laser là cảm biến sử dụng tia tuến tính laser làm phần tử phát sáng. Vì có thể thấy điểm sáng nên việc lắp trục quang và xác định vị trí vật thể trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, vì ánh sáng không lan ra nên có thể lắp đặt mà không phải lo ngại nhiễu xạ ánh sáng.

+ Cảm biến laser : Loại phân biệt “vị trí”

 • Là loại cảm biến phát ra tia laser từ bộ phát sáng, phát hiện thông tin vị trí của đối tượng vật thể bằng cách xác định thời gian ánh sáng phản xạ lại là vị trí tiếp nhận ánh sáng của phần tử thu sáng nhưng không xác định lượng ánh sáng thu được.

II/ Cảm biến tiệm cận

1/ Cảm biến tiệm cận

 • Cảm biến tiệm cận là cảm biến đã thay đổi các công tắc máy như công tắc giới hạn và công tắc micro, do đó có thể phát hiện vật thể. Nó được ứng dụng nhiều nhất trong việc phát hiện Jig mà không cần tiếp xúc trực tiếp lên vật thể.

* Đặc tính

 • Chỉ phát hiện được kim loại : Máy cảm biến tiệm cận chỉ phát hiện vật thể bằng kim loại. Vì không phát hiện được nhựa plastic, gỗ, giấy, gốm sứ (ceramic), …nên đối với các vật thể kim loại nhựa không trong suốt có thể sử dụng cảm biến quang điện để phát hiện.

 • Tính kháng môi trường tốt : Máy có cấu trúc chặt chẽ. Bên trong có chèn chất độn và toàn bộ cảm biến đều mang IP67. Hơn nữa, do đặc tính chỉ phát hiện kim loại nên khi trong máy có bụi bẩn ứ đọng hoặc có hiện tượng chảy dầu thì việc phát hiện không xẩy ra sai sót.

* Phân loại

 • Loại có màng chắn : Bề mặt cuộn dây được bọc kim loại. Có thể sử bằng cách nhúng vào kim loại (không tính Sê-ri EM)

 • Loại không có màng chắn : Bề mặt cuộn dây không được bọc kim loại. Khoảng cánh phát hiện dài hơn nếu so sánh với loại có màng chắn. Tuy nhiên, vì vì nó dể bị ảnh hưởng của vùng xung quanh kim loại cần chú ý đến vị trí lắp đặt.

III/ Cảm biến tiếp xúc

Giống như tên gọi của nó, đây là cảm biến đo vị trí bằng cách dùng phần tử tiếp xúc trực tiếp với vật thể. Khi chiều cao của trục chính thay đổi nó sẽ dò tìm lượng dịch chuyển bên trong. Ứng dụng chính của máy là dò tìm chiều cao, độ dày đường cong của vật thể.

 • Đặc tính
Yếu tố so sánh Loại vòng xoáy Loại quang học Loại Sóng siêu âm Loại laser Loại tiếp xúc
Đối tượng phát hiện Vật thể kim loại Hầu hết các vật thể Hầu hết các vật thể Hầu hết các vật thể Vật thể rắn
Khoảng cách đo Ngắn Bình thường Dài Ngắn Ngắn
Độ chính xác Cao Cao Thấp Cao Cao
Tốc độ phản ứng Nhanh Bình thường Bình thường Bình thường Chậm
Bụi, nước, dầu,… Mạnh Bình thường Bình thường Bình thường Mạnh
Bề mặt đo Bình thường Nhỏ Lớn Nhỏ Nhỏ
 • Ưu điểm :

+  Độ chính xác cao. (Độ chính xác được quyết định bằng độ chính xác của vạch chia độ chuẩn)

+ Dù ở trung tâm hay 2 phía đầu mút của vạch chia độ, bề rộng của nó không đổi nên không cần quan tâm tới tuyến tính.

+ Dù có sự thay đổi nhiệt độ nhưng do vạch chia độ không thay đổi đáng kể nên đặc tính nhiệt độ tốt.

 • Nhược điểm :

+  Trong trường hợp trục chính rung, nếu cảm biến quang điện phản  ứng không kịp thì gias trị số sẽ nhảy.

IV/ Cảm biến sóng siêu âm.

 • Sóng siêu âm nói chung là âm thanh có tần số cao mà con người không thể nghe được. Đơn vị đo âm thanh gọi là tần số (Hz), nếu tần số càng cao thì âm thanh sẽ càng cao. Hz là số lần dung động lập lại trong 1 giây. Ví dụ như trong một giây số lần dung động lập lại 100 lần thì có nghĩa là 100 Hz. Ngưỡng nghe được của tai người nằm trong khoảng 20 Hz-20 kHz. Do đó, sóng siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn 20 kHz.

Yếu tố so sánh Cảm biến quang học phản xạ Cảm biến sóng siêu âm
Đối tượng phát hiện Bị ảnh hưởng bởi chất liệu và màu sắc Không bị ảnh hưởng bởi chất liệu và màu sắc
Khoảng cách phát hiện -1000 mm -10 m
Độ chính xác Cao Khoảng cách phát  hiện
Tốc độ phản ứng Nhanh Chậm
Bụi bẩn – Nước Yếu Mạnh
Phạm vi đo Nhỏ Lớn

So sánh cảm biến sóng siêu âm và cảm biến quang học phản xạ

 , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related posts

 • xe-nang-reachstacker Các bộ điều khiển của xe nâng Container Kalmar DRF450

  Các bộ điều khiển của xe Reachstacker Kalmar DRF 450     Bộ điều khiển cabin KCU (D790-1) Bộ điều khiển màn hình hiển thị KID (D795) Bộ điều khiển tay-nút bấm điều khiển KIT (D790-2) Bộ điều khiển thân xe trước KDU-F (D797-F) Cũng là vị trí bộ điều khiển thân xe, lựa chọn […]

 • pallet kho Cách tính toán số lượng Pallet có thể lưu trữ trong kho

  Cách tính toán số lượng Pallet có thể lưu trữ trong kho hàng Tối ưu hóa không gian nhưng vẫn ở mức phù hợp với số lượng tối đa của sản phẩm/ pallet là mục tiêu hàng đầu của việc thiết kế nhà kho. Chúng tôi đã thực hiện một số phỏng đoán, tính toán […]

 • kho hang 5 điều mà các nhà kinh doanh dịch vụ kho bãi nên biết

  Kinh doanh dịch vụ kho bãi nên biết Nếu bạn có một nhà kho và trong kho đó bạn có các kệ, giá xếp hàng cùng một số thiết bị nâng hạ chuyên dụng thì bạn có thể tham gia vào ngành dịch vụ xử lý vật liệu/ dịch vụ kho bãi/ dịch vụ lưu […]

 • kiem tra xe nâng Lý do bạn cần kiểm tra những kệ xếp hàng thường xuyên

  Tại sao nên kiểm tra những kệ xếp hàng thường xuyên? Kiểm tra thường xuyên và sửa chữa những kệ chứa hàng là một trong những yếu tố quan trọng trong công tác quản lý kho, bãi. Nhà quản lý kho hàng và quản lý vận hành xe nâng cũng có thể tham gia đóng góp […]

 • an toan voi xe nang Những tiêu chuẩn an toàn khi làm việc trong kho bãi

  Những tiêu chuẩn an toàn khi làm việc trong kho bãi cần hết sức lưu ý Trong kho bãi, bến cảng việc giữ an toàn cho người lao động, người đi bộ… là việc làm hết sức cần thiết. An toàn giao thông cho người đi bộ Các nhà vận hành xe nâng hàng luôn […]