Các loại xe nâng hàng

Tìm hiểu về các loại xe nâng hàng

Có nhiều loại xe nâng khác nhau và mỗi loại xe nâng đều có chức năng, công suất, ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta hãy xem xét một số vấn đề đặc biệt phổ biến ở từng loại xe nâng:

 1. Xe nâng tay

Xe nâng tay là loại xe nâng có kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản và không có bất kỳ động cơ nào mà chủ yếu là dùng lực tay để thực hiện việc nâng, hạ cũng như di chuyển pallet hàng hóa, sản phẩm. Xe nâng tay có các bánh xe nằm ở dưới mỗi ngã ba.

Ưu điểm: thiết kế nhỏ gọn, hoạt động linh hoạt, ít chiếm diện tích, giá thành rẻ, không tốn chi phí nhiên liệu để vận hành, không ồn ào và phù hợp để vận chuyển hàng hóa trong siêu thị, nhà kho nhỏ.

Nhược điểm: Vì dùng lực tác động chính là tay và lực kéo từ các bánh xe nên khó vận chuyển ở những nơi có mặt bằng gồ ghề, nhiều chướng ngại nhỏ. Không nâng hạ, di chuyển hàng hóa nhiều trong cùng 1 lúc.

 1. Xe nâng tay điện

Xe nâng tay điện được vận hành bằng động cơ điện chạy bằng pin, nó di chuyển và nâng hạ bằng điện chứ không phải bằng tay. Chúng được thiết kế tương tự như xe nâng tay nhưng có chiều cao nâng, kích thước càng, độ rộng càng lớn hơn để xử lý và di chuyển các pallet nhanh hơn. Sự khác biệt chính giữa xe nâng tay điện và xe nâng tay là vị trí đứng của người điều khiển và chiều dài của nĩa nâng.

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ, vận hành linh hoạt, ít chiếm diện tích, không ồn ào và không khí thải và giảm bớt lực bơm kéo như xe nâng tay.

Nhược điểm: không thể sử dụng nâng hạ pallet với số lượng lớn, không hoạt động trong thời gian dài lien tục vì cần thời gian nghỉ để bơm sạc pin.

 1. Xe nâng điện

Xe nâng điện có nhiều loại, nhiều thương hiệu và nhiều mẫu mã khác nhau. Về cơ bản, chúng là một chiếc xe nâng pallet có trục nâng, xe nâng điện sử dụng nhiên liệu từ pin/ bình ắc quy và khoang động cơ rộng, nặng để cân đối trọng lượng tải. Những xe nâng điện có thể nâng hạ pallet có chiều cao lên đến 6 mét.

 1. Xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng có một loạt các thương hiệu, hình dạng, và kích cỡ. Xe nâng đối trọng sử dụng nhiên liệu khí đốt, diesel hoặc điện và được sử dụng cả ở trong nhà và ngoài trời và cũng có thể được sử dụng trong khả năng hoạt động nặng. Xe nâng đối trọng có thể là một giải pháp phù hợp với một kích thước cho tất cả các hoạt động xử lý vật liệu cơ bản. Xe nâng đối trọng có tên từ thiết kế và đặc điểm kỹ thuật của nó. Xe nâng đối trọng là loại xe nâng hàng cân bằng đi kèm với một quả cân cân bằng, thường là một khối lượng lớn bằng gang ở phía sau. Độ cân bằng của xe nâng đạt được nhờ trọng lượng này trong khi hoạt động nâng hạ hàng hóa.

 1. Xe nâng địa hình gồ ghề

Còn được gọi là xe nâng cột thẳng, xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế đặc biệt cho các công việc ngoài trời, đặc biệt là trên các bề mặt không bằng phẳng, gồ ghề. Xe nâng loại này có lốp khí nén (lốp hơi) linh hoạt, chắc chắn giúp chúng di chuyển trên mặt đất đá. Lốp đặc biệt có kích thước lớn có ren rãnh và gai giúp chúng cân bằng và bám ổn định hơn để vận chuyển, di chuyển, nâng hạ hàng hóa một cách an toàn. Nếu bạn thực hiện hầu hết công việc của mình trong nhà thì không chắc bạn sẽ cần đến một chiếc xe nâng hàng, nhưng xe nâng địa hình gồ ghề là điều bắt buộc cho các ứng dụng ngoài trời và các công trường xây dựng.

Một ưu điểm lớn khác của xe nâng địa hình gồ ghề là chúng có thể nâng các mô hình lớn – hầu hết các mô hình có công suất 2 tấn và 3.5 tấn.

 1. Xe nâng công nghiệp

Xe nâng công nghiệp được gọi chung cho các loại xe nâng hạ hàng hóa có dung lượng lớn. Xe nâng công nghiệp có khả năng nâng hạ những vật có trọng tải cao hơn, nặng hơn, lớn hơn nhiều so với một chiếc xe nâng sử dụng trong nhà kho. Xe nâng công nghiệp bắt đầu với sức nâng tối đa lên đến 13 tấn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần loại xe nâng có công suất nâng hạ lớn như vậy đối với những công việc chuyên biệt (nâng hạ container). Tiện ích của xe nâng công nghiệp có phạm vi hẹp hơn so với xe nâng pallet và xe nâng kho.

 1. Xe nâng 3 bánh bằng điện

Xe nâng hàng 3 bánh có bán kính vòng quay nhỏ hơn so với xe nâng 4 bánh. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có không gian hạn chế trong kho và cần điều hướng các khu vực nhỏ. Một xe nâng điện 3 bánh có một sự cân bằng cho phép thiết bị dễ dàng điều khiển hơn. Nó có một tính năng cân bằng khác nhau, nhưng có thể thay đổi tải trọng tối đa trên một số thiết bị. Xe nâng điện 3 bánh là lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu sử dụng nâng hạ hàng hóa trên các giá, kệ trong nhà kho. Khả năng cơ động chặt chẽ cho phép xe nâng 3 bánh tăng năng suất với sự kết hợp của sự cân bằng và độ linh hoạt.

Cấu hình xe nâng điện 3 bánh là có một bánh dẫn động kép được gắn chính giữa bên dưới đối trọng. Một xe nâng 3 bánh được sử dụng cho một ứng dụng tải nhẹ hơn vì chúng thường không thể nâng được tải trọng trên 2.5 tấn. Ưu điểm chính của xe nâng điện 3 bánh là chúng có bán kính quay vòng nhỏ hơn so với xe nâng điện 4 bánh thông thường.

 1. Xe nâng điện 4 bánh

Xe nâng điện 4 bánh có một bánh lái đơn ở phía sau mỗi góc đều có gắn điều thủy lực tác động kép. Xe nâng hàng 4 bánh có sự ổn định tốt hơn trên sân và sàn kho bãi gồ ghề hơn do trục lái phía sau có khớp nối và dễ dàng hoạt động tốt để quay di chuyển với trọng tải nặng. Hầu hết các xe nâng hàng 4 bánh đều có thể xử lý nâng hạ lên đến 8 tấn và phụ thuộc vào thương hiệu của từng loại xe nâng 4 bánh. Các nhà máy khuôn, máy ép, gạch không nung, thức ăn gia súc thường sử dụng dòng xe này.

Xe nâng điện 4 bánh cũng thích hợp hơn cho các công ty có nhu cầu công suất lớn và khu vực sàn thô. Nhược điểm của xe nâng 4 bánh là bán kính vòng quay lớn hơn. Điều này làm cho việc vận chuyển xe nâng bên trong một không gian nhà kho nhỏ trở nên khó khăn hơn. Chi phí của một xe nâng 4 bánh thường cao hơn nhiều so với xe nâng 3 bánh.

 1. Xe nâng Reach truck (Xe nâng tầm cao)

Reach truck là một chiếc xe nâng tầm cao với được thiết kế càng nâng có thể dang rộng để xử lý một số hoạt động như vận chuyển hàng hóa ra vào nơi có lối đi hẹp, để lưu trữ và lấy các pallet trong giá đỡ, kệ kho và đặc biệt là kho lạnh với tầm cao làm việc lên đến 12m.

Xe nâng Reach truck là dòng xe được cải tiến từ xe nâng điện Forklift, phần thân xe được thu ngắn lại để tiết kiệm lối đi, phần khung có thể di chuyển ra – vào một cách linh hoạt, nên khi lấy hàng ở trên cao xe nâng Reach truck ít bị mất tải và đó là lý do xe nâng Reach truck có khả năng lấy hàng được trên cao lên đến 12m so với Forklift chỉ lấy hàng được 6m.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

MST: 0313121108

26/11 Đại Lộ Bình Dương, KP. Trung, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0907 101 899

 

Xem thêm >>> cho thuê xe nâng | xe nâng container

 ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
 • van-hang-xe-nang-dien Quy trình vận hành và bảo dưỡng xe nâng điện an toàn

  Vận hành và bảo dưỡng xe nâng điện an toàn Các hệ thống liên quan và trách nhiệm duy trì các quy tắc vận hành an toàn xe nâng điện. Các quy tắc và quy trình vận hành an toàn. Quy trình vận hành xe nâng an toàn Xe nâng điện và xe nâng động […]

 • hoi-dap-ve-xe-nang-komatsu FAQs, những câu hỏi thường gặp về hư hỏng ở xe nâng Komatsu

  Giải đáp về hư hỏng ở xe nâng Komatsu Động cơ xe nâng Komatsu bị giảm công suất thường do nguyên nhân gì? – Bộ lọc không khí bị tắc nghẽn cần thay mới – Hệ thống phun nhiên liệu bị vấn đề như vòi phun bị kẹt hay tắc – Hệ thống đánh lửa […]

 • cho-thue-xe-nang-binh-duong Dịch vụ cho thuê xe nâng hàng tại Bình Dương

  Giới thiệu về dịch vụ cho thuê xe nâng tại Bình Dương   Công ty Cổ phần Samcovina là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng. Chi nhánh, cửa hàng trưng bày tại địa chỉ: ĐC: 26/11 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố […]

 • kho-xe-nang-dien FAQs, những câu hỏi đáp về xe nâng điện Toyota

  Hỏi đáp về xe nâng Toyota   Những lợi ích chính của việc sử dụng xe nâng điện Toyota so với xe nâng xăng là gì? Những lợi ích chính của việc sử dụng xe nâng điện Toyota so với xe nâng xăng là: – Thân thiện với môi trường hơn, không phát thải khí […]

 • Thao-lap-xe-nang-fantuzzi DỊCH VỤ THÁO LẮP VÀ VẬN CHUYỂN XE NÂNG HÀNG ĐẾN TẬN NƠI

  Dịch vụ tháo lắp và vận chuyển xe nâng hàng Dịch vụ tháo lắp và vận chuyển tất cả các dòng xe nâng hàng của ty cổ phần Samco vina Dịch vụ tháo lắp và di dời tất cả các dòng xe nâng hàng hiện có nhiều đơn vị thực hiện. Tuy nhiên việc tháo […]