Hướng dẫn cách vận hành xe nâng hàng an toàn

Chú ý an toàn, đề phòng tai nạn khi vận hành xe nâng hàng

Xe nâng là một thiết bị xử lý các công việc vận chuyển hàng nội bộ. Môi trường làm việc và điều kiện làm việc của nó luôn trong quá trình thay đổi bất cứ lúc nào, sự an toàn khi lái xe nâng hàng phụ thuộc vào thao tác tức thời của người lái. Môi trường làm việc của xe nâng hàng thường phức tạp hơn, đôi khi ở người và phương tiện. Trong không gian chật hẹp và nhiều hàng hóa lộn xộn dễ làm tăng nguy cơ mất an toàn. Do đó, việc vận hành an toàn xe nâng hàng có những yêu cầu kỹ năng đặc biệt đối với người lái xe, và xe nâng hàng phải thực hiện nghiêm túc hệ thống quản lý an toàn để tránh xảy ra tai nạn.

Xe nâng hàng là một trong những phương tiện xử lý được sử dụng phổ biến. Xe nâng hàng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của các nhà kho, nhà xưởng. Nếu không được điều khiển theo đúng quy cách vận hành, chúng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí khiến người điều khiển hoặc người đi bộ khác tử vong. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp xe nâng của được tích hợp nhiều tính năng an toàn nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho người và hàng hóa.

an-toan-xe-nang
an-toan-xe-nang

Theo thống kê OSHA của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ, ít nhất 85 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe nâng hàng năm trên toàn thế giới, 34.900 người bị thương nặng trong các vụ tai nạn xe nâng và 61.800 người bị thương nhẹ trong các vụ tai nạn xe nâng. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do xe nâng gây ra, 42% số vụ tai nạn là do lật xe nâng và tử vong, tai nạn chết người do va chạm giữa hai xe chiếm 11%. Các nguyên nhân khác chiếm tỷ lệ 8%. Các nguyên nhân khác chiếm 39%. Ngành gây tử vong cho xe nâng nhiều nhất là ngành sản xuất, chiếm 42% tổng số vụ tai nạn xe nâng chết người, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc vận hành an toàn xe nâng hàng.

An toàn là điều kiện cơ bản để tồn tại và phát triển của con người, an toàn là vấn đề quan trọng hàng đầu trong hoạt động kinh doanh. Khái niệm phòng ngừa tai nạn nên đi sâu vào mọi khía cạnh của công việc hàng ngày. Là một thiết bị đặc biệt, do đó người quản lý và sử dụng xe nâng hàng phải trải qua khóa huấn luyện an toàn và chỉ có thể được lái bởi các chuyên gia đã có giấy phép vận hành xe nâng. Thông qua việc tổ chức huấn luyện an toàn, ý thức an toàn của người điều khiển phương tiện được tăng cường. Tổ chức huấn luyện an toàn có thể cảnh báo họ chú ý đến chuyển động của xe nâng. Do vận hành xe nâng không đúng quy cách và người lái xe thiếu ý thức an toàn nên các vụ tai nạn về an toàn không hiếm gặp, gây thương vong và thiệt hại nặng nề về tài sản cho công ty, thậm chí người quản lý, vận hành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với doanh nghiệp, an toàn là tính mạng, an toàn là lợi ích, chỉ có các hoạt động an toàn được chuẩn hóa mới có thể đưa doanh nghiệp vững vàng hơn trên con đường phát triển xanh và lành mạnh.

van-hanh-xe-nang-an-toan
van-hanh-xe-nang-an-toan

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng. Phân tích chung bao gồm các tình huống sau: Doanh nghiệp không đào tạo đầy đủ người vận hành xe nâng, lái xe nâng quá tốc độ, tải quá tải, thiếu thiết bị bảo vệ phù hợp, sử dụng không có giấy tờ, người điều khiển không sử dụng dây an toàn, v.v.

Tất cả những điều này đòi hỏi công ty phải đào tạo người vận hành xe nâng vận hành an toàn và đảm bảo rằng người lái xe hiểu đầy đủ các quy trình vận hành. Ngoài ra, xe nâng hàng có tuổi thọ hạn chế và cần được bảo dưỡng thường xuyên, việc giữ vệ sinh môi trường làm việc cũng rất quan trọng.

Sau đây là danh sách chi tiết về hoạt động an toàn của xe nâng hàng

Các công tác chuẩn bị khi bắt đầu vận hành xe nâng hàng

 1. Khi xe nâng bắt đầu có tải, trước tiên người lái xe nên xác nhận rằng tải là ổn định và đáng tin cậy.
 2. Khi bắt đầu vận hành cần chậm và đều đặn.
 3. Quan sát xung quanh trước khi xuất phát để xác nhận không có vật cản trở việc lái xe an toàn, sau khi bấm còi thì xuất phát.

Những vấn đề cần chú ý khi lái xe nâng hàng:

 1. Khi xe nâng chạy, chất tải phải ở vị trí thấp nhất không cản trở việc lái xe, trụ nâng phải nghiêng về phía sau hợp lý.
 2. Chiều cao của hàng hóa tải không được che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện.
 3. Chiều cao từ đầu dưới của càng nâng đến mặt đất nên giữ 300-400mm, và trụ nâng nên nghiêng về phía sau.
 4. Không nâng càng quá cao khi lái xe. Chú ý không gian xung quanh khi ra vào công trường hay khi lái xe không
 5. Sau khi dỡ hàng, hạ càng nâng xuống vị trí lái bình thường trước khi đánh lái.
 6. Khi rẽ, nếu có người đi bộ hoặc phương tiện gần đó, phải báo hiệu lái xe trước. Rẽ ngoặt tốc độ cao bị cấm. Lưu ý những đoạn cua gấp ở tốc độ cao sẽ khiến xe mất ổn định về bên và lật nhào.
 7. Cấm rẽ vào đoạn đường dốc, cũng như không được lái xe qua đoạn đường dốc.
 8. Tốc độ lái xe an toàn vào khu vực xưởng sản xuất xe nâng là 5 km / h, vào khu vực xưởng sản xuất phải đạt tốc độ thấp và an toàn.
 9. Khi xe nâng đang nâng hạ, lái xe không được đứng trên càng nâng để giữ đồ và đóng vai trò giữ thăng bằng.
 10. Nếu phát hiện có vấn đề, sửa chữa và báo cáo kịp thời, không để nguyên hiện trạng và tiếp tục vận hành.
 11. Nghiêm cấm tắt máy xe nâng khi đang xuống dốc và không được phanh gấp khi đang lái xe nếu không có trường hợp đặc biệt.
 12. Xe nâng phải tuân thủ các quy tắc giao thông trong nhà máy khi chạy, và phải duy trì một mức độ an toàn nhất định với xe phía trước.

Vấn đề an toàn mà người lái xe cần chú ý khi rời khỏi xe nâng

 1. Tắt động cơ và cắt điện. (Trừ trường hợp đặc biệt, nếu người điều khiển phương tiện không rời khỏi tầm nhìn của xe dưới 1 phút).
 2. Tháo chìa khóa. Không được rời khỏi xe nâng khi hàng hóa trên càng nâng treo lơ lửng trên không, hàng hóa phải được dỡ xuống hoặc phải hạ khung xe nâng xuống trước khi rời đi.
 3. Khi phanh tay, tay cầm bị kéo chết hoặc công tắc phanh tay bị ấn xuống.

Vấn đề liên quan đến chất hàng

 1. Điểm thấp của hàng hóa nên cách mặt đất 0,3m ~ 0,4m khi lái xe;
 2. Không quay đầu quá nhanh để ngăn chặn xu hướng “quay đầu tự do”;
 3. Các con dốc lên xuống phải chạy chậm và tốc độ đều, không được phép quay đầu xe trên đường dốc;
 4. Không lái xe qua dốc, khi độ dốc lớn hơn 10% thì nên lái xe lùi xuống dốc;
 5. Khi nhân viên xe nâng đang vận chuyển hàng hóa về phía trước, nếu hàng hóa lớn hoặc nặng cản trở tầm nhìn của người lái xe, họ nên
 6. Khi có người phía trước trong khi lái xe, bạn nên phát tín hiệu cách xa 5 m;
 7. Tốc độ lái xe trong nhà máy không vượt quá 15 km / h, tốc độ trong các khu vực phức tạp khác như cửa ra vào nhà máy, thang máy, rẽ, đông người, đường hẹp không vượt quá 10 km / h;

Những điều cấm cần được tuân thủ trong quá trình hoạt động của xe nâng hàng

 1. Không được phép chở người trên pallet, nĩa để làm việc, và nghiêm cấm đứng dưới nĩa sau khi nĩa được nâng lên.
 2. Không được phép lái xe sang ngang trên đường có dốc.
 3. Hoạt động càng nâng đơn lẻ không được phép.
 4. Không được phép dùng lực quán tính để lấy hàng.
 5. Không được dùng lực hãm để trục xuất các vật tròn, dễ lăn.
 6. Không được phép nâng hàng trên quãng đường dài.
 7. Không được phép lấy hàng bằng cách nhấc pallet bằng nĩa.
 8. Không được sử dụng nĩa để vận chuyển trực tiếp hóa chất, chất dễ cháy nổ và các hóa chất độc hại khác.
xe-nang-samcovina
xe-nang-samcovina

Những vấn đề khác cần chú ý

Kết hợp các thao tác cơ bản trên rồi tùy theo nhu cầu sử dụng của xe nâng doanh nghiệp, chủ yếu cần chú ý những điểm sau:

 1. Trước khi khởi động xe nâng, hãy xác nhận xem tải đã được cố định chắc chắn chưa, và nếu bánh xe nâng ở vị trí trung lập, xe nâng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.
 2. Khi điều khiển xe nâng khi ra vào xưởng, nên giảm tốc độ và đề phòng ba hồi còi.

Trên đây là những điểm lưu ý không thừa cho tài xế và người hướng dẫn khi vận hành xe nâng hàng. Hãy làm việc có trách nhiệm để an toàn tính mạng cho bản thân và người xung quanh cùng hàng hóa nhé các “Bác tài”.

Xem thêm >>> cho thuê xe nâng | Bán xe nâng trả góp

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

MST: 0313121108

26/11 Đại Lộ Bình Dương, KP. Trung, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0907 101 899

 ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
 • luu-y-khi-bao-duong-xe-nang Bảo dưỡng xe nâng, sáu lưu ý cần biết

  Bảo dưỡng xe nâng hàng Đầu tiên: Xe nâng nên được bảo dưỡng bao lâu một lần? Điều này rất quan trọng. Nói chung, chẳng hạn như xe nâng bằng tay, do có ít bộ phận và so với xe nâng điện, xe nâng đốt trong, xe nâng nhiên khí hóa lỏng, …vv. Chu kỳ […]

 • loc-gio-xe-nang Bao lâu nên bảo dưỡng và thay nhớt cho xe nâng hàng

  Bảo dưỡng và thay nhớt cho xe nâng hàng Chu kỳ bảo dưỡng xe nâng động cơ diesel. Tổng thời gian chạy của động cơ là 150 giờ. Xe nâng hàng hoạt động ít hơn 150 giờ một năm và được bảo dưỡng mỗi năm một lần. Thời gian sửa chữa nhỏ là 450 giờ. […]

 • hu-xe-nang-diesel Những lỗi gây hư hỏng ở xe nâng Diesel và biện pháp khắc phục

  Hư hỏng thường gặp ở xe nâng Diesel và biện pháp khắc phục Xe nâng động cơ diesel có những hỏng hóc cơ học trong quá trình vận hành, có thể gây hư hỏng các bộ phận cơ bản và gây ra sự cố trầm trọng hơn cho xe, hàng hóa và con người. Thông […]

 • lai-xe-nang-an-toan Các quy định sử dụng xe nâng hàng an toàn

  Sử dụng xe nâng hàng an toàn Khi sử dụng xe nâng hàng, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là một số quy định an toàn cơ bản khi sử dụng xe nâng hàng: xe nâng forklift   – Đào tạo và chứng chỉ: Đảm bảo nhân viên lái xe nâng […]

 • xe-nang-2-tan Xe nâng 1.5 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3 tấn

  Xe nâng 1.5 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3 tấn – Nên chọn loại nào phù hợp nhu cầu?   Xe nâng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nhà máy, kho hàng, cảng biển… để vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa. Tuy nhiên, việc lựa chọn xe nâng có khối […]