Quy trình vận hành và bảo dưỡng xe nâng điện an toàn

Vận hành và bảo dưỡng xe nâng điện an toàn

Các hệ thống liên quan và trách nhiệm duy trì các quy tắc vận hành an toàn xe nâng điện. Các quy tắc và quy trình vận hành an toàn.

 1. Quy trình vận hành xe nâng an toàn

Xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong tương ứng gần giống nhau về hình dạng và cấu tạo. Nhưng có sự khác biệt về phương pháp vận hành chính xác: Vì tốc độ truyền động và hướng chuyển động của xe nâng chạy điện được thực hiện bằng cách thay đổi dòng điện và đổi chiều quay của động cơ, vì vậy:

Nó không có thiết bị ly hợp cơ học và được điều khiển trực tiếp bởi chân ga (chân ga điện). Công tắc hướng được sử dụng để thay đổi hướng lái (tiến hoặc lùi) của xe nâng. Động cơ truyền động không có tốc độ không tải và xe nâng khởi động ngay khi động cơ điện hoạt động. Tốc độ của nó được điều khiển bởi bộ đồng tốc. Phương thức hoạt động của thiết bị làm việc (càng nâng và độ nghiêng) của xe nâng điện cũng giống như của xe nâng đốt trong.

Phương thức hoạt động của các loại xe nâng điện về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên do sự khác nhau về mẫu mã và cấu tạo nên chúng cũng có những đặc điểm riêng. Trong quá trình vận hành, nó phải được vận hành theo đúng thông số kỹ thuật và trình tự vận hành, nếu không hệ thống điều khiển sẽ tự bảo vệ và không thể hoạt động bình thường. Số lượng thao tác và khối lượng của mỗi cơ cấu phải được trải qua nhiều lần để đạt được độ thành thạo, chính xác và an toàn.

van-hang-xe-nang-dien

 1. Các bước an toàn khi vận hành xe nâng điện

Trước khi làm việc, người lái xe nên mặc trang phục bảo hộ lao động theo đúng quy định.

Giày để vận hành và kiểm tra kỹ thuật sau đối với xe nâng điện:

 1. Kiểm tra mức điện phân và trọng lượng riêng của acqui. Mức chất lỏng của chất điện phân trong acqui không được thấp hơn dải phân cách. Trọng lượng riêng của chất điện phân phải đáp ứng các yêu cầu. Điện áp của acqui không được thấp hơn điện áp quy định và trọng lượng riêng của chất điện phân không được thấp hơn trọng lượng riêng quy định. Hệ thống điều khiển xe nâng điện có chức năng bảo vệ tuổi thọ của ắc quy: Khi điện trên đồng hồ hiển thị bảo vệ quá áp cần sạc kịp thời, vệ sinh và vặn chặt các khớp điện cực.
 2. Kiểm tra đường dây điện. Tất cả các mối nối dây phải được kết nối chặt chẽ và tiếp xúc tốt, cầu chì và cầu chì phải ở tình trạng tốt, và mỗi công tắc và tay cầm phải ở vị trí dừng.
 3. Đóng công tắc dừng khẩn cấp, mở khóa điện và kiểm tra xem các thiết bị, đèn chiếu sáng, loa, v.v. có hoạt động bình thường không.
 4. Kiểm tra cơ cấu lái, nó phải linh hoạt và nhẹ nhàng.
 5. Kiểm tra thiết bị phanh, nó phải linh hoạt và đáng tin cậy.
 6. Kiểm tra xem các vòng bi và các bộ phận chạy liên quan có được bôi trơn tốt và linh hoạt hay không.
 7. Kiểm tra bộ phận đi và hệ thống thủy lực của xe nâng có hoạt động bình thường không, đặc biệt là các đường ống dẫn, khớp nối, xylanh dầu, van phân phối, v.v. Có rò rỉ dầu trong các bộ phận thủy lực hay không.
 8. Kiểm tra để đảm bảo rằng bộ phận giảm xóc, cơ cấu ép, cơ cấu ngang, xích nâng, giàn, vv phải hoạt động tốt và đáng tin cậy trong sử dụng.
 9. Tìm ra lỗi, loại bỏ chúng kịp thời và không bao giờ lái xe ra ngoài với lỗi.

bao-duong-xe-nang-dien

 1. Các lưu ý khi khởi động và lái xe nâng điện
 1. Trước khi lái xe, đầu tiên người lái xe nên kiểm tra và làm sạch địa điểm và lối đi để phù hợp với hoạt động của xe nâng.
 2. Trình tự thao tác đúng khi xuất phát: ngồi trên ghế lái đúng tư thế → đóng công tắc dừng khẩn cấp → công tắc chuyển hướng và chân ga ở trạng thái thả lỏng → mở khóa điện → nhả phanh tay → sửa lại vị trí của chuyển hướng → từng bước chạm vào chân ga → bấm còi → bắt đầu từ từ và tăng tốc dần dần. Nghiêm cấm đạp ga quá 20% khi chưa bật khóa điện, nếu không hệ thống điều khiển sẽ xuất hiện bảo vệ “đạp cao”. Xe nâng không khởi động được khi “trình tự hoạt động” và “đạp cao. “Lỗi bảo vệ xảy ra, tắt khóa điện, thực hiện lại trình tự hoạt động chính xác trên, lỗi sẽ tự động được loại bỏ.
 3. Khi lái xe, bạn nên tăng tốc dần dần, và không để xe ở tốc độ thấp trong thời gian dài.
 4. Nghiêm cấm di chuyển công tắc chuyển hướng trong khi lái xe, chỉ sau khi xe dừng hẳn. Lật công tắc hướng để thay đổi hướng nên cố gắng tránh. Không được phanh khẩn cấp, trong trường hợp khẩn cấp phải tắt nhanh công tắc dừng khẩn cấp và khóa điện, đạp mạnh chân phanh, dừng xe ngay lập tức.
 1. Bấm còi khi xuất phát hoặc khi rẽ khi rẽ, xuống dốc, đường không bằng phẳng hoặc qua đoạn đường hẹp phải giảm tốc độ và lái xe từ từ.
 2. Khi lái xe trên đường cần vượt bên phải, phuộc xe nâng cách mặt đất khoảng 200-300mm, giàn ở vị trí nghiêng về phía sau. Khi hai xe cùng lái trong cùng một hướng, khoảng cách giữa phía trước và phía sau nên được giữ trên 5m.
 3. Khi nhiều xe nâng cùng chạy trên bệ, khoảng cách giữa phía trước và phía sau phải lớn hơn 5m và nghiêm cấm chạy song song trên nền hẹp theo cùng một hướng, và khoảng cách từ mép của nền tảng phải hơn 300mm.
 4. Khi xe nâng, máy kéo đang kéo theo rơ moóc không được chạy theo đường cong liên tục để tránh phóng điện cao ảnh hưởng đến an toàn. Không cần chở đầy tải, không tải, lên dốc, xuống dốc … Nghiêm cấm lái xe lùi, khi quay đầu nên giảm tốc độ để tránh hàng hóa, đồng thời chú ý chênh lệch giữa các bánh xe bên trong để tránh trường hợp rơ moóc đâm vào bên trong hoặc đánh lái ra ngoài đường.
 5. Chiều cao xếp hàng của rơ moóc không được quá 1,5m tính từ tấm đáy của xe và chiều rộng hai bên không quá 200mm tính từ mép của rơ moóc.
 6. Trong trường hợp bình thường, động cơ du lịch của xe nâng và động cơ bơm dầu nên cố gắng tránh làm việc cùng lúc để kéo dài tuổi thọ của ắc quy;
 7. Khi điện áp làm việc của ắc quy thấp hơn điện áp bảo vệ dưới điện áp phải ngừng hoạt động và sạc kịp thời;
 8. Khi lái xe thấy có hiện tượng bất thường phải dừng ngay để kiểm tra, khắc phục sự cố kịp thời; cấm xe ba gác chở người, nghiêm cấm lái xe có lỗi.
 1. Các biện pháp an toàn sau khi dừng xe nâng điện
 2. Sau khi xe nâng sử dụng xong, cần vệ sinh toàn bộ xe kịp thời, đỗ xe ở nơi thích hợp, chú ý chống đông, chống nắng, chống mưa.
 3. Nên tắt khóa điện, tắt công tắc dừng khẩn cấp, tắt công tắc đảo chiều và công tắc đèn, đặt càng nâng xuống đất.
 4. Vệ sinh và kiểm tra ắc quy, thêm nước cất, kiểm tra và điều chỉnh trọng lượng riêng của chất điện phân và hiệu điện thế của ắc quy, sạc kịp thời.
 5. Kiểm tra xem có rò rỉ ở các đường ống dẫn dầu, khớp nối, xylanh dầu, van phân phối, két dầu v.v … của hệ thống thủy lực hay không.
 6. Làm tốt công tác bàn giao, hoàn thành đồ án bảo dưỡng của ca, đặc biệt là bảo dưỡng thiết bị an toàn của xe nâng, nắm được tình trạng nguyên vẹn của nó.

 

 1. Hướng dẫn cách tư bảo trì cho xe nâng điện

Đối với cụm điều khiển điện tử

 1. Do nhiệt độ môi trường làm việc được thiết kế của cụm điều khiển điện tử nằm trong một phạm vi nhất định. Xe sử dụng cụm điều khiển điện tử này không được làm việc ở nhiệt độ môi trường vượt quá một phạm vi nhất định (đặc biệt là nhiệt độ cao). Nếu nó làm việc trong điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh. Nó nên được làm nóng trước hơn nửa giờ ở nhiệt độ thấp, và nhiệt độ của tản nhiệt nên được kiểm tra sau khi làm việc khoảng một giờ ở nhiệt độ cao. Nếu không thiết bị điều khiển điện tử sẽ bị nhiệt được bảo vệ.
 1. Nghiêm cấm nước mưa hoặc các chất lỏng khác bắn vào các bộ phận điện điều khiển, nghiêm cấm rửa xe điện bằng nước cao áp để tránh chập hệ thống mạch điện.
 2. Trong hệ thống điện, cần đảm bảo tất cả các cực và đầu nối được kết nối tốt trong quá trình lắp đặt. Các đầu nối của contactor cần được kiểm tra thường xuyên để loại bỏ bụi và dầu để đảm bảo tiếp xúc tin cậy.
 3. Khi đấu nối các dây dẫn của động cơ, chú ý không được nối nhầm dây phần ứng và dây kích từ của động cơ, nếu không sẽ bị cháy bộ điều khiển và động cơ.
 4. Thường xuyên kiểm tra độ tin cậy của tất cả các điểm lắp đặt, các điểm đấu nối điện và ốc vít, đồng thời kiểm tra độ cháy hồ quang của các tiếp điểm của từng công tắc tơ. Khi các công tắc tơ bị cháy nặng phải thay công tắc tơ kịp thời.
 5. Khi sạc acqui, trước tiên phải tách phích cắm của acqui ra khỏi phích cắm của thiết bị điều khiển điện. Cẩn thận không cắm nhầm phích sạc vào phích cắm của thiết bị điều khiển điện, nếu không điều khiển điện sẽ bị cháy.
 6. Khi cần thay thế các bộ phận dễ bị tổn thương như công tắc tơ thì nên thay theo mẫu ban đầu. Nếu sử dụng mẫu thay thế thì nên hỏi ý kiến ​​của nhân viên bảo trì chuyên nghiệp hoặc nhân viên kỹ thuật của công ty.

Đối với bộ acqui của xe nâng điện

 1. Bộ acqui xe nâng điện sau khi sử dụng cần được sạc kịp thời, nghiêm cấm làm việc với cường độ quá cao (phóng điện quá mức), sạc quá mức, sạc với dòng điện lớn, phóng điện khi sạc chưa đủ. Những hiện tượng như vậy sẽ dẫn đến tăng điện trở, làm hỏng bản cực âm và cực dương, giảm dung lượng pin gây khó sử dụng trong những trường hợp nặng.
 2. Kiểm tra mức điện giải mỗi tuần một lần để giữ mức điện giải ở mức cao, nếu quá cao sẽ làm tràn chất điện phân trong quá trình sạc. Nếu thấp quá sẽ gây phân tầng bên trong monome, chú ý điều chỉnh mức chất lỏng. Hút hết chất điện phân thừa và nếu nó quá thấp, hãy bổ sung dung dịch bổ sung kịp thời để duy trì chiều cao và mật độ chất điện phân bình thường. (Không thêm chất điện phân).
 3. Mở nắp trên khi sạc để giữ cho không khí không bị cản trở đóng nắp trên khi kết thúc quá trình sạc. Làm sạch bề mặt acqui bằng nước sạch. Nên thực hiện sạc trong kho thông thoáng. Nghiêm cấm các nguồn lửa.
 4. Chú ý đến môi trường làm việc và cường độ làm việc của ắc quy, tránh để bụi, mảnh vụn, đặc biệt là sắt rơi vào ắc quy. Các chất này xâm nhập vào ắc quy sẽ làm cho ắc quy tự phóng điện nhanh, hoặc gây đoản mạch. bên trong pin.
 5. Khi sạc pin, khí hydro và oxy thoát ra, nghiêm cấm đến gần pháo hoa để đề phòng cháy nổ.
 6. Ngăn chặn sự tiếp đất giữa các cực dương và cực âm Chú ý đến độ lỏng lẻo của các cực, dây kết nối và các dải kết nối, khi phát hiện ra chúng cần được khắc phục kịp thời.
 7. Trong quá trình sử dụng acqui cho xe nâng điện. Nếu điện áp của từng cell trong bộ acqui không đồng đều và pin được sử dụng quá thường xuyên hoặc bình thường, thì nên cân bằng và sạc pin mỗi tháng một lần, nghĩa là một lượng thích hợp quá tải.
 8. Ắc quy khi bảo quản cần sạc đầy, điều chỉnh độ cao và độ đậm đặc của bình điện phân, trong thời gian bảo quản nên sạc ắc quy mỗi tháng một lần theo cách sạc bình thường của ắc quy.

Về bộ sạc Acqui cho xe nâng điện

Vấn đề an toàn: Trước khi sử dụng bộ sạc lần đầu tiên, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và trước khi kết nối acqui, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng pin liên quan. Các chuyên gia phải kiểm tra xem pin có khớp với bộ sạc hay không và xác nhận rằng pin được kết nối chính xác với bộ sạc phù hợp. Do sự biến đổi khí (khí dễ cháy nổ) sẽ xảy ra trong quá trình sạc nên người sử dụng nên cử người đặc biệt kiểm tra trong quá trình sạc. Điện áp bên trong bộ sạc nguy hiểm đến tính mạng, chỉ những người có chuyên môn mới được phép mở và sửa chữa bộ sạc.

 

Xem thêm >>> Cho thue xe nang dien | xe chup container

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

MST: 0313121108

26/11 Đại Lộ Bình Dương, KP. Trung, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0907 101 899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
 • Cho thuê xe nâng hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

  Cho thuê xe nâng hàng Công ty Samcovina là một trong những đơn vị đi đầu và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực mua bán và cho thuê xe nâng hàng. Chúng tôi chuyên cho thuê xe nâng hàng các loại được nhập khẩu nguyên chiếc từ các thương hiệu xe nâng nổi tiếng […]

 • toyota-xe-nang Những lỗi thường gặp ở xe nâng điện

  Lỗi thường gặp ở xe nâng điện I. Lỗi phổ biến thường gặp ở xe nâng điện Việc duy trì và sửa chữa xe nâng điện là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe. Trong quá trình sử dụng, xe nâng điện có thể gặp phải những […]

 • xe-kalmar Nhớt thủy lực dùng cho xe nâng hàng

  Nhớt thủy lực dùng cho xe nâng Nhớt thủy lực được sử dụng cho xe nâng hàng là một loại dầu đặc biệt được thiết kế để làm việc trong hệ thống thủy lực của xe nâng hàng. Loại nhớt này cung cấp chức năng bôi trơn và truyền động cho các bộ phận thủy […]

 • loc-gio-xe-nang Bao lâu nên bảo dưỡng và thay nhớt cho xe nâng hàng

  Bảo dưỡng và thay nhớt cho xe nâng hàng Chu kỳ bảo dưỡng xe nâng động cơ diesel. Tổng thời gian chạy của động cơ là 150 giờ. Xe nâng hàng hoạt động ít hơn 150 giờ một năm và được bảo dưỡng mỗi năm một lần. Thời gian sửa chữa nhỏ là 450 giờ. […]

 • xe-nang-cang Các loại xe nâng thường được sử dụng trong cảng

  Xe nâng thường được sử dụng trong cảng   Trong cảng, có một loạt các loại xe nâng được sử dụng để xếp dỡ hàng hóa và thực hiện các hoạt động vận chuyển khác. Dưới đây là 1 số loại xe nâng phổ biến thường được sử dụng trong cảng: – Xe nâng reach […]