Hướng dẫn bảo dưỡng xe nâng động cơ diesel

Bảo dưỡng xe nâng động cơ diesel

Chu kỳ bảo dưỡng của xe nâng diesel là bảo dưỡng hàng ngày, tức là bảo dưỡng và kiểm tra trước khi khởi động xe nâng hàng ngày. Thời gian bảo dưỡng cấp một là hoạt động tích lũy của động cơ diesel trong 150 giờ. Nếu thời gian làm việc hàng năm của xe nâng đốt trong dưới 150 giờ, việc bảo dưỡng cấp độ một được thực hiện mỗi năm một lần. Khoảng thời gian bảo dưỡng cấp 2 của xe nâng là 450 giờ, và xe nâng có thời gian làm việc ít hơn 450 giờ sẽ phải bảo dưỡng thứ cấp ba năm một lần.

bao-duong-xe-nang-diesel

Các hạng mục bảo dưỡng xe nâng động cơ diesel như sau:

 1. Bảo dưỡng xe nâng diesel định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ là người lái xe làm sạch, kiểm tra và gỡ lỗi trong mỗi ca làm việc. Nó là hạng mục bảo trì chính hàng ngày của việc làm sạch các bụi bẩn bên ngoài xe, và là cơ sở quan trọng để bảo trì xe nâng. Nhiệm vụ chính của bảo dưỡng này là: loại bỏ bụi bẩn bám trên xe nâng, kiểm tra và bổ sung nước làm mát động cơ, dầu bôi trơn và nhiên liệu, xả nước ra khỏi hệ thống làm mát ở nhiệt độ thấp, kiểm tra sự gắn chặt các đầu nối của các bộ phận khác nhau của xe nâng, v.v. Chi tiết của quá trình bảo dưỡng xe nâng hàng ngày như sau:

1) Làm sạch bụi bẩn, bùn đất trên xe nâng và các bộ phận quan trọng là khung phuộc và giàn trượt, máy phát điện và bộ khởi động, nước ắc quy, két nước và bộ lọc không khí.

 

2) Kiểm tra các điều kiện siết chặt của các bộ phận khác nhau, tập trung vào các bộ phận của khung phuộc, các vít căng của xích nâng, các vít bánh xe, chốt cố định bánh xe, phanh và vít bánh lái.

 

3) Kiểm tra độ tin cậy và tính linh hoạt của phanh chân và cơ cấu lái.

 

4) Kiểm tra rò rỉ, tập trung vào từng mối nối ống, thùng dầu diesel, thùng dầu, bơm phanh, xi lanh nâng, xi lanh nghiêng, két nước, bơm nước, chảo dầu máy, biến mô, hộp số, trục dẫn động, hộp giảm tốc chính, tay lái thủy lực bánh răng, xi lanh lái.

 

5) Loại bỏ cặn bẩn khỏi bộ lọc dầu.

 

6) Kiểm tra các điều kiện làm việc của dụng cụ, đèn chiếu sáng, còi, v.v.

 

7) Sau khi hoàn thành các công việc kiểm tra trên, khởi động máy, kiểm tra hoạt động của động cơ, kiểm tra hệ thống truyền động, hệ thống phanh và hệ thống nâng hạ thủy lực có hoạt động bình thường không.

 

 1. Bảo dưỡng cấp một xe nâng diesel cần thực hiện những gì?

Bảo dưỡng xe nâng diesel cấp một là hạng mục thường xuyên tập trung vào việc làm sạch, siết chặt và bôi trơn. Ngoài các nhiệm vụ khác cần bảo dưỡng định kỳ, chủ yếu cần bổ sung và thay thế dầu (mỡ) bôi trơn cho các bộ phận được chỉ định. Bên cạnh đó kiểm tra cẩn thận, gỡ lỗi và thay thế cục bộ các bộ phận dễ bị mài mòn trên xe nâng. Nội dung chính của quá trình bảo dưỡng kỹ thuật cấp 1 xe nâng như sau:

1) Kiểm tra áp suất xylanh hoặc độ chân không: kiểm tra và điều chỉnh khe hở van, kiểm tra bộ ổn nhiệt có hoạt động bình thường không.

 

2) Kiểm tra van đảo chiều bơm nhiều chiều, xylanh nâng, xylanh nghiêng, xylanh lái và bơm bánh răng có hoạt động bình thường không.

 

3) Kiểm tra việc chuyển số có bình thường không: kiểm tra và điều chỉnh khe hở giữa má phanh của phanh tay, phanh chân và tang trống phanh.

 

4) Thay dầu trong chảo dầu, kiểm tra xem đường ống thông gió cacte có còn tốt không, và vệ sinh bộ phận lọc của bộ lọc dầu máy giặt và bộ lọc dầu diesel.

 

5) Kiểm tra việc lắp đặt máy phát điện và bộ khởi động có chắc chắn không, các đầu nối có sạch sẽ và chắc chắn không, đồng thời kiểm tra độ mòn của chổi than và cổ góp.

 

6) Kiểm tra độ chặt của đai truyền động quạt.

 

7) Kiểm tra việc lắp đặt bánh xe có chắc chắn không, áp suất không khí của lốp có đạt yêu cầu không và loại bỏ các cặn bẩn bám trong lốp.

 

8) Nếu các bộ phận bị tháo rời do công việc bảo dưỡng, nên tiến hành chạy thử đường bộ của xe nâng sau khi lắp ráp lại.

– Kiểm tra hiệu suất phanh ở các cấp độ khác nhau, không được có độ lệch và uốn khúc. Trên những con dốc cao, phanh tay được áp dụng để đỗ xe đáng tin cậy.

– Nghe bất kỳ âm thanh bất thường nào khi động cơ đang chạy trong điều kiện tăng, giảm tốc, tải nặng hoặc không tải.

– Sau một quãng đường thử nghiệm, hãy kiểm tra phanh, hộp số, vỏ cầu trước và bơm bánh răng xem có bị quá nhiệt không.

– Kiểm tra tốc độ nâng của khung phuộc có bình thường không và có bị rung lắc hay không.

 

9) Kiểm tra xem lưới lọc ở đầu vào dầu của máy bơm diesel có bị tắc nghẽn hoặc bị hỏng hay không, và làm sạch hoặc thay thế lưới lọc.

bao-duong-dinh-ky-xe-nang

 1. Bảo dưỡng xe nâng diesel cấp độ ba

Bảo dưỡng cấp độ 3 là sửa chữa bảo dưỡng. Ngoài việc hoàn thành công việc được chỉ định trong bảo dưỡng cấp độ đầu tiên, trọng tâm của bảo dưỡng cấp độ thứ hai phải dựa trên kiểu mài mòn tự nhiên của các bộ phận và các hư hỏng hoặc điềm báo được tìm thấy trong quá trình vận hành và kiểm tra tháo rời cục bộ có mục tiêu. Sửa chữa hoặc thay thế để loại bỏ hư hỏng cục bộ của xe nâng do các bộ phận bị hao mòn tự nhiên hoặc do bảo dưỡng và vận hành không đúng cách để xe nâng diesel. Nó chủ yếu dựa trên việc kiểm tra, điều chỉnh và phòng ngừa, chủ yếu là tháo rời, kiểm tra, làm sạch, thay dầu, sửa chữa mùa hè hoặc thay thế các bộ phận quá khổ dễ bị tổn thương. Ngoài việc bảo dưỡng các hạng mục theo công nghệ cấp 1, cần thực hiện thêm các công việc sau:

1) Vệ sinh bình xăng, bộ lọc và đường ống dẫn, kiểm tra độ ăn mòn và vết nứt, sau khi vệ sinh không được dùng gạc có sợi để lau. Làm sạch chất lỏng bám dính, hộp số, kiểm tra độ mòn của các bộ phận, thay bằng dầu mới.

 

2) Kiểm tra vòng bi của trục truyền động và thay đổi hướng của trục chữ thập khớp chung khi cần thiết: Kiểm tra tình trạng siết chặt của các bộ phận dẫn động và xem có rò rỉ dầu hay không, và thông các lỗ khí. Tháo rời và kiểm tra bộ giảm tốc và bộ vi sai chính, và điều chỉnh trục của ổ trục thêm hoặc thay thế dầu bôi trơn vào khe hở.

 

3) Tháo rời, điều chỉnh và bôi trơn các trục bánh trước và sau, đồng thời chuyển vị trí các trục. Làm sạch phanh, điều chỉnh khe hở giữa trống phanh và má phanh. Làm sạch cơ cấu lái và kiểm tra chuyển động quay tự do của vô lăng.

 

4) Tháo và vệ sinh bơm dầu bánh răng, chú ý kiểm tra độ mòn của bánh răng, vỏ và ổ trục: Tháo rời van đa chiều, kiểm tra khe hở giữa cuống van và thân van, nếu sơ ý thì không. tháo rời van an toàn.

 

5) Kiểm tra khớp tay lái có bị hư hoặc nứt hay không, kiểm tra sự ăn khớp của chốt lái trục lái và khớp tay lái, tháo rời và kiểm tra tê các khớp của thanh giằng dọc, thanh giằng ngang và tay lái. Tháo lốp, gỉ và sơn vành, kiểm tra lốp trong, lốp ngoài và đai đệm, vận chuyển và bơm hơi theo quy định.

 

6) Kiểm tra sự kết nối và siết chặt của các bộ phận phanh tay, đồng thời điều chỉnh hành trình làm việc của cần phanh tay và bàn đạp phanh chân.

 

7) Kiểm tra độ đậm đặc của chất lỏng trong ắc quy, nếu không đạt yêu cầu thì phải tháo ra để sạc, vệ sinh két nước và bộ tản nhiệt dầu.

 

8) Kiểm tra xem các kệ và khung có bị biến dạng không: tháo và rửa các trục lăn, kiểm tra việc cố định từng phụ kiện có chắc chắn không, và nếu cần, hãy chỉnh sửa và hàn chắc chắn.

 

9) Tháo rời và kiểm tra xi lanh nâng, xi lanh nghiêng và xi lanh lái, và thay thế các vòng đệm bị mòn.

 

10) Kiểm tra các cảm biến, cầu chì và các công tắc khác nhau của từng thiết bị, và điều chỉnh nếu cần.

 

Xem thêm >>> dịch vụ cho thuê xe nâng diesel | xe nâng công

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

MST: 0313121108

26/11 Đại Lộ Bình Dương, KP. Trung, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0907 101 899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
 • hoi-dap-xe--nang FAQs Hỏi đáp về acquy và hệ thống điện của xe nâng chạy điện

  Hỏi đáp về acquy và hệ thống điện của xe nâng chạy điện   Tuổi thọ trung bình của acquy xe nâng là bao lâu? Tuổi thọ trung bình của acquy xe nâng là bao lâu? Tuổi thọ trung bình của acquy chì-axit cho xe nâng thông thường là từ 4-6 năm, tùy thuộc vào […]

 • thue-xe-nang-o-dau Cho thuê xe nâng điện, dầu giá rẻ

  Cho thuê xe nâng giá rẻ Công ty Cổ Phần Samcovina là công ty chuyên buôn bán và cho thuê xe nâng cũ, mới với hơn 14 năm kinh nghiệm. Samcovina.com đang sở hữu rất nhiều loại xe nâng đã qua sử dụng nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Mỹ và […]

 • luu-y-khi-bao-duong-xe-nang Bảo dưỡng xe nâng, sáu lưu ý cần biết

  Bảo dưỡng xe nâng hàng Đầu tiên: Xe nâng nên được bảo dưỡng bao lâu một lần? Điều này rất quan trọng. Nói chung, chẳng hạn như xe nâng bằng tay, do có ít bộ phận và so với xe nâng điện, xe nâng đốt trong, xe nâng nhiên khí hóa lỏng, …vv. Chu kỳ […]

 • cho-thue-xe-nang-binh-duong Dịch vụ cho thuê xe nâng hàng tại Bình Dương

  Giới thiệu về dịch vụ cho thuê xe nâng tại Bình Dương   Công ty Cổ phần Samcovina là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng. Chi nhánh, cửa hàng trưng bày tại địa chỉ: ĐC: 26/11 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố […]

 • hu-xe-nang-diesel Những lỗi gây hư hỏng ở xe nâng Diesel và biện pháp khắc phục

  Hư hỏng thường gặp ở xe nâng Diesel và biện pháp khắc phục Xe nâng động cơ diesel có những hỏng hóc cơ học trong quá trình vận hành, có thể gây hư hỏng các bộ phận cơ bản và gây ra sự cố trầm trọng hơn cho xe, hàng hóa và con người. Thông […]