Đặc điểm cấu tạo và đặc tính kỹ thuật của xe nâng điện

Cấu tạo và đặc tính kỹ thuật của xe nâng điện

Xe nâng điện bốc xếp hàng là phương tiện xếp dỡ và xử lý được cung cấp bởi nguồn điện một chiều (ắc quy). Theo thống kê nước ngoài, sản lượng xe nâng điện ở Nhật Bản đã vượt quá 1/3 tổng số xe nâng hàng. Ở một số nước Tây Âu như Đức, Ý, tỷ lệ xe nâng điện đã đạt khoảng 50%. Sự phát triển nhanh chóng của xe nâng điện chủ yếu là do sự tiến bộ không ngừng của các nhà sản xuất khác nhau. Hầu hết các sản phẩm đều áp dụng thiết kế hợp lý, hình dáng đẹp hơn. Các nhà sản xuất chính đã đạt được sản xuất quy mô lớn, sản xuất chuyên biệt các bộ phận và vận hành dây chuyền lắp ráp. Độ chính xác gia công và mức độ tự động hóa được cải thiện. Sự xuất hiện của nó đã cải thiện đáng kể hiệu suất của xe nâng điện. Nói chung độ bền, độ tin cậy và khả năng ứng dụng của xe nâng điện đã được cải thiện đáng kể, hoàn toàn có thể cạnh tranh với xe nâng động cơ đốt trong. Bài viết này chủ yếu giới thiệu ngắn gọn về đặc điểm cấu trúc và sự phát triển của xe nâng cân bằng điện bốn điểm với số lượng bán lớn trên thị trường.

nguyen-ly-xe-nang-dien

xe nâng Forklift

 1. Khung nâng

Hiện tại, hầu hết các xe nâng điện trong và ngoài nước đều sử dụng cột buồm có tầm nhìn rộng và các xi lanh thủy lực nâng đã được đặt ở cả hai bên thay vì ở giữa. Có hai vị trí đặt xi lanh thủy lực: một là xi lanh thủy lực được đặt phía sau cột buồm; hai là xi lanh thủy lực được đặt bên ngoài cột buồm. Cột thường được chia thành loại tiêu chuẩn, loại hai phần hoặc loại ba phần. Chiều cao nâng của xe nâng trong nước thường từ 2 đến 5m, đa số là từ 3m đến dưới 3m, trong khi chiều cao nâng của xe nâng điện nước ngoài thường từ 2 đến 6m. xe nâng cao hơn nhiều so với ở Trung Quốc.

 1. Thân xe nâng

Thùng xe là kết cấu chính của xe nâng, thường được làm bằng thép tấm có độ dày trên 5mm, có đặc điểm là không dầm, độ bền thân xe cao, chịu được tải trọng lớn. Về vị trí đặt ắc quy trên thân xe nâng, có hai công nghệ sản xuất khác nhau, đó là ắc quy được đặt giữa trục trước và trục sau hoặc trên trục sau. Hai công nghệ này đại diện cho hai phương án tối ưu cho thiết kế xe nâng, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng, độ ổn định tốt nhưng không gian trống trong thùng xe ít khiến dung lượng ắc quy bị hạn chế. đối với những xe nâng hàng trọng tải lớn, điều kiện di chuyển phức tạp, yêu cầu dung lượng ắc quy cao trong vòng 8 giờ làm việc trở nên nghiêm trọng.

 1. Buồng lái xe nâng

Vì hầu hết các xe nâng điện được sử dụng để vận chuyển trong nhà nên thường không có buồng lái kín mà chỉ lắp đặt bộ phận bảo vệ mái che. Xe nâng điện tiên tiến hơn trên thế giới được phát triển theo các nguyên tắc công học tiên tiến và sử dụng ghế treo giảm xóc thủy lực thoải mái, có thể điều chỉnh theo chiều cao và cân nặng của người lái. Hệ thống tăng tốc bàn đạp kép không cần đánh lái khi xe nâng thay đổi hướng lái và góc nghiêng của cột lái có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của người lái. Cần điều khiển thủy lực trung tâm tích hợp nâng và phía trước và phía sau của càng nâng. Do đó, những thiết kế mới này đã giảm đáng kể cường độ lao động của người lái xe.

Việc sử dụng ắc quy dung lượng lớn để kéo dài thời gian làm việc liên tục của xe nâng điện, từ đó mở rộng việc sử dụng xe nâng điện là mục tiêu chung của tất cả các nhà sản xuất xe nâng. Trong trường hợp thứ hai, khi ắc quy được bố trí ở trục sau của xe nâng, trọng tâm của xe nâng sẽ tăng lên và sự ổn định của toàn bộ máy bị ảnh hưởng. Ghế lái được nâng cao giúp người lái có tầm nhìn rộng hơn khi vận hành, đặc biệt càng áp dụng khi chở hàng cồng kềnh. Khi đặt ắc quy ở trục sau, việc bảo dưỡng mô tơ và bơm thủy lực sẽ thuận tiện hơn, vì sau khi tháo ắc quy và bàn đạp, có thể nhìn thoáng qua mô tơ và bơm thủy lực. Hiện tại, hầu hết các xe nâng điện do các công ty trong nước sản xuất đều sử dụng công nghệ thứ hai, trong khi các công ty nước ngoài có cả hai.

 1. Hệ thống truyền động của xe nâng điện

Hệ thống truyền động là một trong những bộ phận quan trọng của xe nâng điện. Có sự khác biệt lớn trong cấu trúc của hệ thống truyền động của các loại xe nâng khác nhau, và cũng có sự khác biệt trong cách bố trí các động cơ đơn lẻ. Do dẫn động hai động cơ nên khả năng tăng tốc và leo dốc tốt, lực kéo lớn, hệ thống tốc độ tối đa điện tử được sử dụng để thay thế hệ thống vi sai cơ học ban đầu, khả năng sử dụng đã được cải thiện rất nhiều.

 1. Hệ thống thủy lực của xe nâng điện

Xe nâng điện thường sử dụng một động cơ riêng để điều khiển bơm bánh răng để cung cấp năng lượng thủy lực cho hệ thống làm việc nâng và nghiêng của cột nâng. Xe nâng mới của các hãng nổi tiếng, chẳng hạn như xe nâng điện E20 của LINDE. Áp dụng công nghệ điều khiển xung thủy lực tiên tiến, bộ điều khiển xung bơm thủy lực có thể tự động cân bằng tốc độ động cơ và mức tiêu thụ dầu theo phản ứng của mạch thủy lực, nhờ đó tiết kiệm năng lượng điện. Tỷ lệ sử dụng năng lượng cao, không có đỉnh điện áp, tiếng ồn của hệ thống thủy lực thấp và độ mài mòn của các bộ phận thủy lực cũng thấp, do đó cải thiện đáng kể độ tin cậy và tuổi thọ của xe.

 1. Hệ thống phanh của xe nâng điện

Xe nâng điện nói chung chủ yếu sử dụng phanh đỗ cơ khí và phanh dịch vụ thủy lực. Phanh tay được sử dụng để đỗ xe và phanh chân được sử dụng để lái xe. Hệ thống phanh của xe nâng điện dòng BX được trang bị bộ trợ lực chân không hàng đầu, có thể đảm bảo đủ áp suất chủ động bất cứ lúc nào, không chỉ tăng độ an toàn khi phanh mà còn giảm cường độ lao động của người lái. Xe nâng điện sử dụng hệ thống phanh thủy lực. Phanh mở rộng được điều khiển bên ngoài và sử dụng phanh trợ lực (dạng trợ lực tương tự như trợ lực lái). Việc sử dụng các ống SCR và MOS giúp tái tạo năng lượng phanh của xe nâng ắc quy. Quá trình tái tạo năng lượng cũng là quá trình phanh điện tử và phanh điện tử xảy ra trong ba trường hợp sau:

– Khi nhả bàn đạp điều khiển chân ga.

– Khi đạp bàn đạp ga lùi.

– Khi đạp vào giai đoạn đầu tiên của bàn đạp phanh thủy lực.

Đối với xe nâng điện E20 và CARER’s P50 của LINDE, khi đạp phanh lần đầu hoặc đạp nhẹ, động cơ kéo sẽ trở thành máy phát điện và năng lượng điện sẽ được gửi trở lại bình ắc quy, thay vì lãng phí năng lượng vô ích khi phanh xe nâng thông thường. Chỉ khi phanh thêm thì hệ thống phanh thủy lực mới thực sự phát huy tác dụng. Ưu điểm của hệ thống phanh này là kéo dài thời gian làm việc sau mỗi lần sạc, giảm mài mòn hệ thống phanh và các bộ phận truyền động, đồng thời giảm thời gian dừng máy để bảo dưỡng nên giảm được chi phí.

Tất cả các xe nâng cân bằng đều sử dụng hệ thống lái bánh sau, phạm vi làm việc nhỏ và chuyển động lái thường xuyên. Nếu sử dụng hệ thống lái cơ khí, cường độ làm việc của người lái xe sẽ cao. Nếu sử dụng hệ thống lái trợ lực thủy lực, cường độ lao động sẽ giảm đi rất nhiều. Do đó, các xe nâng hiện có trên thị trường về cơ bản đã nhận ra hệ thống lái trợ lực. Tuy nhiên, trợ lực lái của xe nâng điện như LINDE, NISSAN còn tiến xa hơn một bước, đó là khi vô lăng không di chuyển thì động cơ lái không hoạt động. Tính năng này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn tăng thời gian hoạt động sau khi sạc lại và giảm thời gian chạy không tải của động cơ lái, do đó giảm hao mòn động cơ và bơm thủy lực.

cau-tao-xe-nang-dien

 1. Điều khiển điện tử và hệ thống hiển thị

Bộ điều khiển điện là yếu tố quan trọng thể hiện trình độ kỹ thuật của xe nâng điện. Do đó, với sự phát triển của công nghệ điện tử, việc điều khiển điện tử của xe nâng ắc quy cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Sự phát triển của bộ điều khiển động cơ chủ yếu trải qua các giai đoạn sau:

– Pin khởi động trực tiếp, chỉ dựa vào các điều chỉnh phức tạp hoặc kiểm soát xả pin.

– Điện trở khởi động. Tổn thất năng lượng điều khiển lớn và tốc độ phân hủy chỉ có thể bị hạn chế.

– Điều khiển bộ điều khiển thyristor (còn gọi là bộ điều khiển thyristor). Điều khiển bóng bán dẫn cải thiện đáng kể độ tin cậy.

– Điều khiển bóng bán dẫn lưỡng cực. So với thyristor, nó dễ sử dụng hơn, nhưng yêu cầu về độ tin cậy của mạch tương đối cao.

 

Xem thêm >>> Xe nâng Container | cho thuê xe nâng rút container

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

MST: 0313121108

26/11 Đại Lộ Bình Dương, KP. Trung, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0907 101 899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
 • xe-nang-dong-co-diesel Chọn xe nâng động cơ điện hay động cơ diesel

  So sánh và lựa chọn giữa xe nâng điện và xe nâng động cơ diesel Mỗi loại xe nâng sẽ được sử dụng trong các môi trường khác nhau. Việc lựa chọn đúng loại có thể nâng cao hiệu quả hoạt động kho bãi, giảm thiểu tai nạn xảy ra. Ngược lại sẽ ảnh hưởng […]

 • forklift-cat FAQs, Các câu hỏi thường gặp về xe nâng Forklift

  FAQs, Các câu hỏi thường gặp về xe nâng Forklift Xe nâng forklift là loại xe như thế nào? Trả lời: Xe nâng forklift là loại xe chuyên dụng, được thiết kế với cấu tạo đặc biệt giúp nâng, hạ và di chuyển hàng hóa, vật liệu trong kho bãi, nhà xưởng một cách dễ […]

 • loc-gio-xe-nang Bao lâu nên bảo dưỡng và thay nhớt cho xe nâng hàng

  Bảo dưỡng và thay nhớt cho xe nâng hàng Chu kỳ bảo dưỡng xe nâng động cơ diesel. Tổng thời gian chạy của động cơ là 150 giờ. Xe nâng hàng hoạt động ít hơn 150 giờ một năm và được bảo dưỡng mỗi năm một lần. Thời gian sửa chữa nhỏ là 450 giờ. […]

 • xe-nang-tay-keo-pallet Xe nâng Pallet là gì?

  Xe nâng Pallet Xe nâng Pallet là một loại xe nâng được thiết kế đặc biệt để vận chuyển và nâng các pallet hàng hóa. Nó thường được sử dụng trong các kho, nhà máy, cảng và các nơi khác nơi cần di chuyển hàng hóa đóng gói trên các pallet. Xe nâng Pallet thường […]

 • Thao-lap-xe-nang-fantuzzi DỊCH VỤ THÁO LẮP VÀ VẬN CHUYỂN XE NÂNG HÀNG ĐẾN TẬN NƠI

  Dịch vụ tháo lắp và vận chuyển xe nâng hàng Dịch vụ tháo lắp và vận chuyển tất cả các dòng xe nâng hàng của ty cổ phần Samco vina Dịch vụ tháo lắp và di dời tất cả các dòng xe nâng hàng hiện có nhiều đơn vị thực hiện. Tuy nhiên việc tháo […]