Bao lâu thì nên thay lốp xe nâng?

Khi nào cần thay lốp xe nâng hàng

Thông thường, dù là xe nâng hay ô tô thì căn cứ chính xác nhất để thay lốp là hoa văn của lốp, khi độ sâu của các rãnh còn lại trên hoa văn của lốp xe nâng nhỏ hơn 0,16 cm thì phải thay mới. Vào thời điểm này, những chiếc lốp như vậy thường dễ trơn trượt. Khả năng thoát nước và chống thủng của lốp đã giảm đi rất nhiều, rất nguy hiểm khi lái xe. Một điểm nữa cần chú ý là nếu số lần sửa chữa lốp lái quá nhiều, nên thay thế nó vì lý do an toàn, có thể giảm nguy cơ nổ lốp. Thời gian thay lốp xe nâng thông thường tương tự như ô tô là 4 hoặc 5 năm, nhưng chất liệu của lốp, môi trường làm việc và thói quen lái xe đều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp.

mon-lop-xe-nang

 1. Tuổi thọ của lốp xe nâng

Tuổi thọ của lốp xe nâng khác nhau tùy theo môi trường và cách thức sử dụng của các địa điểm sử dụng khác nhau, cụ thể như sau:

– Trong điều kiện tải trọng và môi trường lái xe nhất định, lốp xe nâng có áp suất lốp phù hợp thử nghiệm cho thấy khi áp suất lốp thấp hơn 20% -25% giá trị tiêu chuẩn thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng 20%. Khi áp suất lốp của xe nâng cao hơn giá trị tiêu chuẩn, tâm của vành lốp tiếp đất, diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường giảm. Tải trọng trên một đơn vị diện tích tăng lên và độ mòn của tâm lốp cũng tăng lên.

– Dưới tải trọng bình thường và áp suất lốp, tốc độ xe nâng sẽ làm cho tần số biến dạng của lốp xe nâng, độ rung của thân và biến dạng xoắn theo chu vi và mặt bên của lốp (tạo thành sóng tĩnh) tăng nhiệt. Hiệu suất làm việc của lốp xe nâng giảm, thậm chí còn xảy ra hiện tượng nứt và bong tróc lốp, điều này làm tăng tốc độ mài mòn và hư hỏng của lốp.

– Dưới một áp suất lốp nhất định, lốp quá tải sẽ làm tăng độ võng và biến dạng, đồng thời ứng suất của dây và dây sẽ tăng lên, dễ làm cho dây ở hông xe bị đứt, lỏng và tách dây, và ứng suất trên dây thân thịt. Ứng suất cho phép thiết kế và áp suất mặt đất của lốp sẽ bị vượt quá, nhiệt sinh ra sẽ tăng, nhiệt độ thân lốp tăng và khả năng chịu tải sẽ giảm. Đồng thời, do mòn vai lốp và mặt đất, nhất là khi gặp chướng ngại vật, dù là đá nhỏ cũng sẽ khiến vành lốp bị bung ra. Thực tiễn đã chứng minh rằng trong trường hợp quay đầu và lái xe trên đường không bằng phẳng. Khi tải trọng lốp vượt quá 20% thì quãng đường đi được sẽ rút ngắn 35%, khi vượt quá 50% sẽ rút ngắn 59%, khi vượt quá 1 thời gian, nó sẽ được rút ngắn hơn 80%.

– Điều kiện mặt đường cũng có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của lốp, ảnh hưởng đến ma sát giữa lốp với mặt đất và tải trọng động lên lốp. Khi lốp xe nâng bị ăn mòn bởi dầu mỡ, các chất axit, kiềm và nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tính chất lý hóa của lốp sẽ thay đổi, khả năng chịu lực giảm đi rất nhiều, lốp dễ bị thủng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, lốp bị ăn mòn do dầu nhớt sẽ xuất hiện hiện tượng bong tróc phớt chặn hơi, một vùng nhỏ cao su bong ra ở miệng lốp, dây thân và cao su bị tách rời. Do miếng dán không tương thích với cao su chứa dầu nên dù hỏng lốp nhỏ thì khả năng sửa chữa cũng bị mất.

– Nhiệt độ cao sẽ làm giảm độ bền kéo đứt, độ giãn dài và độ cứng của cao su, giảm độ bền kết dính giữa cao su và dây, đồng thời cũng đẩy nhanh sự lão hóa của cao su. Do cao su bên hông bị lão hóa và các vết nứt và sự biến dạng nghiêm trọng của thành bên, các dây của lớp thân thịt bị tách ra khỏi cao su.

– Do tải trọng phân bố của trục trước và trục sau khác nhau, đặc tính làm việc của bánh lái và bánh lái khác nhau. Điều kiện đường xá khác nhau nên điều kiện mài mòn của từng loại lốp là không thống nhất cùng kích thước, cấu trúc, cấp độ và lốp có hoa văn sẽ đẩy nhanh quá trình mài mòn của lốp.

– Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không chú ý đến việc ăn khớp hợp lý và quay vòng đều đặn, lốp xe sẽ chịu tải trọng không đồng đều, điều này cũng làm cho lốp bị mòn nhanh hơn.

 

lop-xe-nang-hang

 1. Những lưu ý khi sử dụng lốp xe nâng hàng

– Lốp xe nâng đã hết hạn sử dụng nêu trên có thể bị nổ hoặc nổ gây nguy hiểm, để đảm bảo an toàn khi vận hành cần phải thay lốp mới. Giới hạn sử dụng của độ mòn là: độ sâu rãnh còn lại trên lốp máy móc xây dựng (khoảng 1/4 bề rộng gai lốp) bằng 15% độ sâu rãnh của lốp mới. Khi lốp có biểu hiện mòn không đều, mòn bước hoặc khác hao mòn bình thường. Giới hạn sử dụng đối với các hư hỏng là: hư hỏng bên ngoài kéo căng dây lõi hoặc dây lõi đã bị đứt. Dây lõi bị cắt hoặc nới lỏng, lốp xe nâng bị bong tróc (tách rời). Vành xe bị hư hỏng, khí hoặc sửa chữa bất thường. Khi thay lốp, cần có những kỹ thuật viên bảo dưỡng xe nâng chuyên nghiệp để tránh những hư hỏng không đáng có.

– Áp suất lốp xe nâng. Khi nhiệt độ lốp nguội trước khi bắt đầu hoạt động, hãy đo áp suất lốp trước. Nếu áp suất lạm phát lốp xe quá thấp có thể bị quá tải, nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp xe nâng bị thủng và nổ. Khoảng 15% -25% ở tải trọng bình thường (tay nâng đặt nằm ngang). Khi kiểm tra áp suất lạm phát của lốp xe nâng, cũng kiểm tra bánh xe xem có bị trầy xước hoặc bong tróc, đinh hoặc các mảnh kim loại có thể gây thủng và mòn bất thường hay không. Loại bỏ đá rơi trong khu vực hoạt động và duy trì mặt đường có thể kéo dài tuổi thọ của lốp xe nâng ở một mức độ nhất định và giảm chi phí bảo dưỡng xe nâng.

 

Xem thêm >>> Xe nâng container | dịch vụ cho thuê xe nâng diesel

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

MST: 0313121108

26/11 Đại Lộ Bình Dương, KP. Trung, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0907 101 899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
 • xe-nang-container-ban So sánh giữa việc mua và thuê xe nâng Container

  Lợi ích của việc mua xe nâng container so với thuê – Chi phí ban đầu thấp hơn: Khi mua xe nâng container, chi phí ban đầu sẽ thấp hơn so với việc thuê xe. Người dùng chỉ cần thanh toán một lần và sở hữu xe nâng container. – Không bị giới hạn về […]

 • kho-xe-nang-cu Tư vấn chọn mua xe nâng đã qua sử dụng

  Về xe nâng đã qua sử dụng   – Định nghĩa về xe nâng container đã qua sử dụng Xe nâng container đã qua sử dụng là những chiếc xe nâng chuyên dụng phục vụ việc vận chuyển và xếp dỡ container, đã được sử dụng trong một thời gian nhất định trước khi được […]

 • Cho thuê xe nâng hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

  Cho thuê xe nâng hàng Công ty Samcovina là một trong những đơn vị đi đầu và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực mua bán và cho thuê xe nâng hàng. Chúng tôi chuyên cho thuê xe nâng hàng các loại được nhập khẩu nguyên chiếc từ các thương hiệu xe nâng nổi tiếng […]

 • giai-nhiet-cho-xe-nang Nguyên nhân gây quá nhiệt cho động cơ xe nâng

  Cách giải quyết hiệu quả sự cố quá nhiệt của hệ thống làm mát Xe nâng động cơ đốt trong Những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt của hệ thống làm mát xe nâng động cơ đốt trong.  – Sự cố hệ thống động cơ đốt trong Hệ thống động cơ […]

 • pin-xe-nang Các Xu hướng và Công nghệ Mới trong Lĩnh vực Xe Nâng Hàng

  Công nghệ Mới trong Lĩnh vực Xe Nâng Hàng I. Giới thiệu Lĩnh vực xe nâng hàng đang chứng kiến sự phát triển đáng kể trong thời gian gần đây, do tác động của các xu hướng và công nghệ mới. Điều này đang thúc đẩy sự cải thiện hiệu suất và an toàn trong […]